Bình Thuận xem xét chuyển NovaWorld Phan Thiết sang trả tiền thuê đất một lần

Dự án NovaWorld Phan Thiết vừa nhận văn bản về việc chuyển sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản về việc chuyển sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đối với dự án NovaWorld Phan Thiết của Novaland.

Du khách tham quan trải nghiệm dự án NovaWorld Phan Thiết trong những ngày hè vừa qua

Ngày 8-9, Novaland cho biết đã nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, về việc chuyển sang thuê đất trả tiền một lần đối với dự án tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại Dương tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (NovaWorld Phan Thiết) của Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận.

Xem xét điều chỉnh hình thức trả tiền thuê đất

Theo đó, trên cơ sở chủ trương của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án NovaWorld Phan Thiết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này đề nghị Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận lập bản đồ xác định cụ thể vị trí, diện tích tại các phần diện tích đất xây dựng công trình biệt thự nghỉ dưỡng và khu phố thương mại theo quy hoạch chi tiết của dự án.

Nội dung này gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận để có cơ sở rà soát, tham mưu báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận.

UBND tỉnh Bình Thuận sẽ xem xét, giải quyết việc điều chỉnh hình thức từ thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần đối với phần diện tích đất xây dựng công trình biệt thự nghỉ dưỡng và khu phố thương mại theo quy định tại điều 172 Luật Đất đai năm 2013.

Chuyển đổi để tránh tranh chấp?

Đối với dự án NovaWorld Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng giải quyết các vướng mắc. Trong đó, Bình Thuận kiến nghị các nội dung về chủ trương đầu tư, cho thuê đất, chuyển đổi hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần, tạm thu tiền thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giá đất cụ thể.

Riêng về nội dung cho thuê đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định cho chủ đầu tư thuê đất làm 8 đợt, trong đó có khoảng 786ha đất thương mại dịch vụ và khoảng 177ha đất sân golf, với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Việc cho thuê đất thành nhiều đợt theo giải thích của tỉnh Bình Thuận là do dự án có quy mô lớn, các cơ quan chức năng tỉnh nhận thức cho thuê đất theo tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư.

Nhưng hiện không có quy định về việc cho thuê đất theo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nên việc cho thuê đất một dự án thành nhiều đợt chưa bảo đảm cơ sở pháp lý, dẫn tới vướng mắc trong xác định giá đất cụ thể tại những thời điểm khác nhau.

Để xử lý vướng mắc, tỉnh Bình Thuận đề xuất phương án xử lý lại 8 quyết định cho thuê đất thành một đợt tại thời điểm tháng 8-2021, với thời gian sử dụng đất trước đó sẽ truy thu tiền thuê đất.

Còn với hình thức cho thuê đất, UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng trong bối cảnh chủ đầu tư đã bán hàng ngàn biệt thự, nhà phố cho khách hàng, tỉnh Bình Thuận đề xuất tổ công tác tháo gỡ theo phương án chuyển dự án từ hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần để tháo gỡ khó khăn kinh doanh cho chủ dự án, tránh được tranh chấp giữa chủ dự án với khách hàng đã mua nhà.

Theo Novaland, dự án NovaWorld Phan Thiết có quy mô gần 1.000ha với vốn đầu tư khoảng 5 tỉ USD. Tuy nhiên, thời gian qua do vướng mắc pháp lý lẫn khó khăn của thị trường bất động sản, tiến độ phát triển dự án đã chững lại. Đây là dự án đã được lãnh đạo Novaland kiến nghị bằng văn bản lẫn trong các cuộc đối thoại với Chính phủ liên quan đến các biện pháp gỡ vướng thị trường bất động sản.

Getting Info...

Đăng nhận xét

Lỗi Kết Nối!
Kết Nối Internet của bạn không ổn định. Hãy kiểm tra lại kết nối và tải lại trang